KHOA ĐIỆN TỬ – VIỄN THÔNG

ĐH KHTN đạt giải nhất tại cuộc thi thiết kế vi mạch quốc tế

ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN ĐẠT GIẢI CAO NHẤT TẠI CUỘC THI

THIẾT KẾ VI MẠCH QUỐC TẾ LSI DESIGN CONTEST 2011

TẠI NHẬT BẢN

 
LSI Design Contest [1] là cuộc thi thiết kế vi mạch dành cho sinh viên đại học và sau đại học được tổ chức hàng năm ở Okinawa, Nhật bản bắt đầu từ năm 1997. Ngoài nước chủ nhà Nhật bản, cuộc thi thu hút nhiều thí sinh đến từ các nước khác trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Mục tiêu chính của cuộc thi là phát triển kỹ năng thiết kế vi mạch cho các sinh viên và xa hơn là thúc đẩy nền công nghiệp bán dẫn ở Nhật bản và các quốc gia châu Á trong tương lai [2]. Kết quả cuộc thi được xác nhận bởi tổ chức IEICE.

Để đoạt vé tham dự vòng chung kết ở Okinawa, Nhật bản thì các đội dự thi phải vượt qua vòng loại. Nếu vượt qua vòng này Ban tổ chức sẽ tài trợ chi phí vé máy bay (khứ hồi) + ăn ở … để các thí sinh đến Nhật Bản dự vòng chung kết. Ngoài  trình độ chuyên môn, các thí sinh còn phải có kỹ năng trình bày (bằng tiếng Anh) trước hội đồng giám khảo gồm các Giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch. Trong năm 2010, thông qua sự giới thiệu của GS. Đặng Lương Mô (cố vấn của khoa Điện tử – Viễn thông cho chương trình đào tạo Sau đại học về thiết kế vi mạch), GS. Ochi đại diện cho ban tổ chức cuộc thi đã đến Việt nam giới thiệu về cuộc thi LSI  Design Contest và kế từ đó, cuộc thi bắt đầu có sự tham gia của các đội Việt nam.

Trong năm  2011, Việt Nam có 2 đội là FETEL07 (do bạn Tăng Phương Phương, sinh viên năm 4 khoa Điện tử – Viễn thông, ĐHKHTN làm đội trưởng, và thành viên còn lại là Nguyễn Phú Khánh, cũng là sinh viên năm 4 của khoa Điện tử – Viễn thông, ĐHKHTN) và đội  KITTEN (do bạn Huỳnh Quang Trung, học viên cao học chuyên ngành Kỹ thuật điện tử – Vi điện tử, ĐHKHTN, làm đội trưởng và thành viên là bạn Nguyễn Phạm Hoàng Dũng, học viên cao học của ĐHBK Tp. HCM), được tham dự vòng chung kết ở Nhật bản.

vlsi1 
Sinh viên thực tập tại phòng thí nghiệm thiết kế vi mạch, khoa Điện tử – Viễn thông, ĐHKHTN

 

Hội đồng thi LSI Design Contest 2011 ở Nhật bản vừa công bố chính thức kết quả của cuộc thi năm 2011 trên Website: http://www.lsi-contest.com/result_e.html. Theo đó đội FETEL07 đạt giải nhất (Vô địch) và đội KITTEN đạt giải nhì, đồng giải nhì thuộc về một đội của nước chủ nhà Nhật Bản đến từ khoa kỹ thuật của đại học Chiba.

vlsi2

(Kết quả được trích ra từ Website chính thức của LSI Design Contest 2011)

 

Năm 2010 một đội khác của Việt nam – LITTLE CHICKENS (do bạn Trần Thị Hồng, học viên cao học K19 chuyên ngành Kỹ thuật điện tử – Vi điện tử, ĐHKHTN làm đội trưởng) cũng đạt giải nhất (vô địch) http://www.lsi-contest.com/2010/result_e.html

vlsi3

(Kết quả được trích ra từ Website chính thức của LSI Design Contest 2010).

 

Kết quả này phần nào cho thấy trường ĐHKHTN có chất lượng đào tạo khá tốt về lĩnh vực này khi so sánh với các nước trong khu vực, nhất là Nhật bản – nơi có ngành công nghiệp điện tử về thiết vi mạch rất mạnh.

[1]        http://www.lsi-contest.com/index_e.html

[2]        http://ieeexplore.ieee.org/xpl/freeabs_all.jsp?arnumber=5383773