KHOA ĐIỆN TỬ – VIỄN THÔNG

Hệ chất lượng cao

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG CAO
NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ – TRUYỀN THÔNG

1. Giới thiệu quá trình hình thành:
Với mục tiêu xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo ra những kỹ sư có chuyên môn cao và trình độ ngoại ngữ có thể đáp ứng mọi yêu cầu nhanh nhất về công nghệ mới trên thế giới, năm 2016 Khoa Điện tử – Viễn thông (ĐTVT) bắt tay xây dựng đề án theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hướng dẫn của ĐHQG – HCM và trường ĐHKHTN. Qua các khâu góp ý, phản biện và xét duyệt, đề án của khoa ĐTVT được ĐHQG – HCM chấp thuận bằng quyết định số 1157, ngày 16 tháng 10 năm 2017.
Chương trình được xây dựng hướng tới việc đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao thuộc lĩnh vực Điện tử – Viễn thông trong thời đại công nghiệp 4.0 và đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Chuẩn đầu ra được xây dựng theo bộ tiêu chuẩn CDIO bảo đảm sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và các kỹ năng hỗ trợ để có thể đáp ứng nhu cầu xã hội và thích ứng được với các thay đổi, và có khả năng học lên sau đại học trong và ngoài nước.
IMG_7440

2. Điểm đặc biệt của chương trình chất lượng cao:
– Sinh viên theo học chương trình chất lượng cao học tập chủ yếu ở cơ sở 1 (Số 227, đường Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh) với các phòng học có cơ sở vật chất được đầu tư tốt từ ĐHQG-HCM và trường Đại học Khoa học Tự nhiên như projector, wifi, máy lạnh, hệ thống âm thanh hiện đại.
(hình ảnh)
– Lớp học được thiết kế theo quy mô quốc tế (khoảng 35 – 40 sinh viên) để dễ truyền đạt kiến thức, dễ quản lý đến từng sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo. Lớp thực hành tối đa 15 sinh viên đảm bảo tính tương tác cao giữa giảng viên và sinh viên, giữa các sinh viên với nhau.
(hình ảnh)
– Chương trình giảng dạy chú trọng tăng cường tiếng anh chuyên ngành (25% nội dung chương trình dạy tiếng anh) và có sự tham gia thỉnh giảng của các Giáo sư nước ngoài. Đối với các môn lý thuyết giảng viên phụ trách phải có học vị tiến sĩ, các môn thực hành giảng viên phụ trách phải có học vị thạc sĩ trở lên.

3. Cơ hội phát triển kỹ năng, nắm vững chuyên môn và hoàn thiện bản thân:
– Sinh viên sẽ được đầu tư tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học hàng năm và trong khóa học phải có đề tài nghiên cứu khoa học với doanh nghiệp. Áp dụng những kiến thức đã được học vào các đề tài nghiên cứu thực tiễn để nắm vững chuyên môn.
– Với phương pháp giảng dạy và học tập theo chuẩn quốc tế, sinh viên theo học chương trình chất lượng cao thường xuyên phải làm seminar môn học để phát triển kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lí thời gian, phân chia công việc và tự giác của bản thân.
– Sinh viên được tạo điều kiện tham gia các hội nghị khoa học trong và ngoài nước (Nguồn kinh phí từ chương trình chất lượng cao).
– Hệ thống các hoạt động ngoại khóa được tích hợp để giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp. Sinh viên chương trình chất lượng cao được ưu tiên tham gia các hoạt động của CLB học thuật, sáng tạo khoa học, các hoạt động của Đoàn khoa – Liên chi Hội trong việc ươm mầm và phát triển kỹ năng, hoàn thiện bản thân.
(hình ảnh)

4. Hệ thống phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại:
Với sự hỗ trợ mạnh mẽ về cơ sở vật chất từ nhà trường và Đại học quốc gia ĐHQG-HCM, ngành Điện tử – Viễn thông còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các công ty hàng đầu về công nghệ như: Intel, eSilicon, Altera, MicroChip, Renesas (RVC), Xilinx, AWR, HPT, Synopsys, Viettel, LSI, Mitsuba, …. điều này giúp cho hệ chất lượng cao ngành Điện tử – Viễn thông có được hệ thống phòng thí nghiệm tương đối đầy đủ và hiện đại.
Các phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo cho hệ chất lượng cao, bao gồm các Phòng thí nghiệm về cơ sở ngành, chuyên ngành và các phòng thí nghiệm nghiên cứu.

Phòng thí nghiệm về cơ sở ngành:
Phòng thí nghiệm cơ sở ngành thực hiện các thí nghiệm liên quan đến các môn học cơ sở ngành để sinh viên nắm vững hơn về lý thuyết như : Điện tử căn bản, Điện tử tương tự, Điện tử số, Vi điều khiển,v.v.. Phòng thí nghiệm được sự quản lý của giảng viên phụ trách bộ môn, cung cấp cho học viên đầy đủ tài liệu , thiết bị và linh kiện điện tử liên quan đến thực hành môn học. Học viên dưới sự hướng dẫn của giảng viên phụ trách sẽ được thực hành, nghiên cứu về môn học.
(hình ảnh)
Phòng thí nghiệm chuyên ngành:
Đây là phòng thí nghiệm liên quan đến lĩnh vực chuyên môn mà bộ môn phụ trách. Hệ chất lượng cao ngành điện tử – viễn thông có 03 phòng thí nghiệm chuyên đề phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học chuyên sâu cho sinh viên năm cuối hệ chất lượng cao, học viên sau đại học và phục vụ cho hoạt động nghiên cứu của các giảng viên thuộc ngành Điện tử – Viễn thông, bao gồm:
Phòng thí nghiệm chuyên ngành viễn thông và mạng:
(hình ảnh)
Phòng thí nghiệm chuyên ngành máy tính hệ thống nhúng:
(hình ảnh)
Phòng thí nghiệm chuyên ngành điện tử:
(hình ảnh)

Các phòng thí nghiệm nghiên cứu:
Ngoài các phòng thí nghiệm về từng chuyên ngành thì còn có các phòng thí nghiệm dành cho sinh viên, học viên sau đại học, giảng viên muốn nghiên cứu sâu hơn về các đề tài nghiên cứu và thực hiện các dự án :
Phòng thí nghiệm xử lý tín hiệu số và hệ thống nhúng:
– Phòng thí nghiệm này chuyên nghiên cứu thực hiện về các phương pháp và thuật toán xử lý tiếng nói, xử lý ảnh, xử lý dữ liệu, thị giác máy tính, điều khiển thông minh.
– Các kiến trúc bộ xử lý tín hiệu số (Digital Signal Processor) và các bộ xử lý nói chung;
– Hệ thống nhúng trên cơ sở FPGA và DSP cho các ứng dụng điều khiển, truyền thông;
– Thử nghiệm trên FPGA tiến đến thiết kế các vi mạch chuyên dụng ASIC và vi mạch nói chung.
(hình ảnh)
Phòng thí nghiệm vi điều khiển và thu nhận dữ liệu:
– Để thiết kế, xây dựng các hệ thóng điều khiển tự động sử dụng vi điều khiển: PIC, H8, AVR, ẢM.
– Hỗ trợ tìm hiểu các chuẩn giao tiếp không dây và có dây, áp dụng xây dựng hệ thống thu nhập dữ liệu từ xa.
– Làm nơi giảng dạy và nghiên cứu các nội dung liên quan đến vi điều khiển.
(hình ảnh)
Phòng thí nghiệm mạng CISCO:
– Nơi giảng dạy các chương trình đào tạo chuyên viên mạng thuộc hệ thống giáo dục chính thức của Cisco được chứng nhận trên toàn thế giới.
– Làm nơi giảng dạy các môn học liên quan tới mạng CISCO.
(hình ảnh)

5. Đội ngũ cán bộ giảng viên tận tâm và có trình độ chuyên môn cao: