KHOA ĐIỆN TỬ – VIỄN THÔNG

Q & A

Câu 1: Em là nữ. Nếu Em học ngành điện tử – truyền thông thì có bất lợi khi xin việc không?

Hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng ngành điện tử – truyền thông đều không phân biệt giới tính. Công việc của ngành này chủ yếu làm việc trên máy tính và các thiết bị chuyên dụng tại doanh nghiệp. Thực tế nhiều năm qua cho thấy sinh viên nữ tốt nghiệp tại Trường đều có thể tìm việc dễ dàng, nhiều sinh viên nữ nhận được học bổng du học. Như vậy, bạn có thể an tâm theo học ngành này.

Câu 2: Mức lương của kỹ sư điện tử – viễn thông có cao không?

Mức lương phổ biến của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đối với sinh viên vừa tốt nghiệp khoảng 350USD-500USD/tháng nếu làm việc tại Việt Nam. Sau đó, tùy vào khả năng của các bạn mà doanh nghiệp sẽ đề nghị mức lương xứng đáng. Những người có kinh nghiệm, chuyên môn tốt có thể nhận lương khoảng 2.000USD/tháng.

Câu 3: Ngành điện tử – truyền thông có dễ xin việc không?

Theo dự báo của Bộ thông tin – Truyền thông, nhu cầu nguồn nhân lực về lĩnh vực này vẫn còn thiếu trong tương lai. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng đang đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này. Vì vậy, các bạn có thể tìm được việc làm dễ dàng.

Câu 4: Có nhiều nơi đào tạo ngành điện tử – truyền thông, ngành điện tử – truyền thông tại Trường Khoa học tự nhiên có gì khác?

Với ưu thế là Trường mạnh về khoa học, chương trình đào tạo sẽ chú trọng đào tạo sinh viên có nền tảng vững chắc để dễ dàng nắm bắt những công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu công việc tại các doanh nghiệp một cách dễ dàng cũng như cơ hội học lên cao (Thạc sĩ, Tiến sĩ), hoặc đi du học. Vì vậy, bên cạnh đào tạo kiến thức nền tảng tốt, chúng tôi sẽ chú trọng đến những công nghệ mới tại Việt Nam và trên thế giới như: vi mạch, các hệ thống máy tính thông minh, các thế hệ truyền thông tốc độ cao.

Câu 5: Anh Văn của Em không giỏi, Em có học được ngành này không?

Chương trình đào tạo bằng tiếng Việt nên bạn sẽ không gặp nhiều trở ngại trong việc học. Giảng viên sẽ giảng bằng tiếng Việt, việc sử dụng tài liệu tiếng Anh sẽ được đưa vào một cách có chọn lọc. Kỹ năng ngoại ngữ cũng được tích hợp trong chương trình đào tạo nhằm giúp các bạn dễ dàng tiếp cận với các tài liệu chuyên ngành và môi trường làm việc. Trong môi trường hội nhập ngày nay, Anh Văn không thể thiếu trong công việc hằng ngày. Điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị vốn ngoại ngữ tốt trước khi ra trường. Thời gian 4 năm học đủ để bạn có thễ học ngoại ngữ .

Câu 6: Em muốn sau khi tốt nghiệp sẽ trở về quê làm việc. Ngành này có xin việc được ở các tỉnh không?

Xét ở khu vực phía Nam, nhiều doanh nghiệp về lĩnh vực này đặt tại TP. HCM nên nhu cầu tuyển dụng sẽ chủ yếu tại đây. Tuy vậy, ngành này phục vụ rất đa dạng trong cuộc sống hằng ngày như: điện thoại di động, Internet, Tivi, ngân hàng,… nên tại các tỉnh cũng cần một số lượng lao động nhất định.

Câu 7: Học ngành này có khó không? học lực của Em chỉ ở mức khá, Em có học được ngành này không?

Điểm chuẩn của ngày này không quá cao, chúng tôi nghĩ với học lực khác thì bạn có thể đủ điểm để đậu vào ngành này. Ngành học này rất cần sự say mê của người học. Nếu bạn say mê, yêu thích ngành này thì bạn sẽ hoàn thành chương trình học một cách dễ dàng.