KHOA ĐIỆN TỬ – VIỄN THÔNG

Tuyển sinh Đại học

Xem thông tin tuyển sinh cập nhật tại đây.


Giới thiệu tuyển sinh khoa Điện tử – Viễn thông

Khoa Điện tử – Viễn thông được thành lập ngày 19/6/2006 theo quyết định của Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM. Tuy niên, có thể xem Khoa Điện tử – Viễn thông bắt đầu ra đời từ khoảng năm 1956 – 1958 với tên gọi là Ban Điện tử tại Khoa học Đại học Đường thuộc Viện Đại học Sài Gòn. Sau năm 1975, Ban Điện tử cùng với một số Ban khác được nhập chung thành Khoa Vật lý và Ban Điện tử trở thành Bộ môn Vật lý điện tử.

Đầu năm 2004, Bộ môn được đổi tên thành Điện tử – Viễn thông. Đầu năm 2005 ĐH Quốc Gia (ĐHQG) TP.HCM cho phép thành lập ngành Điện tử – Viễn thông nhưng vẫn nằm trong Khoa Vật lý, ngành có chỉ tiêu tuyển sinh riêng.

Tháng 6/2006, Khoa Điện tử – Viễn thông được chính thức thành lập. Năm tuyển sinh đầu tiên (2006) có điểm chuẩn là 22, khá cao trong các trường tuyển sinh thuộc khối A.

KhoaDTVT

Khoa DTVT

TỔ CHỨC KHOA

+ Đội ngũ cán bộ giảng dạy:

Do bề dày truyền thống nên ngành Điện tử – Viễn thông, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM có đội ngũ giảng viên khá tốt, gồm: 02 Phó Giáo sư, 07 Tiến sĩ, 30 Thạc sĩ và Nghiên cứu sinh. Ngoài ra, Khoa còn cử nhiều cán bộ trẻ đi đào tạo ở các nước tiên tiến về công nghệ trên thế giới như: Mỹ, Nhật, Ý…

Đội ngũ giảng viên khoa ĐTVT

Đội ngũ giảng viên khoa ĐTVT

Bên cạnh việc nghiên cứu và giảng dạy, các giảng viên còn rất gắn bó với sinh viên thông qua các hoạt động ngoại khóa như: Chương trình Sinh viên Nghiên cứu Khoa học, cuộc thi “Sáng tạo sinh viên”, … Các giảng viên là một trong những nhân tố chính giúp sinh viên vững bước trên con đường học tập và nghiên cứu khoa học, giúp sinh viên tích lũy được một lượng lớn kiến thức và kinh nghiêm thực tiễn phục vụ công việc sau này.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình từ giảng viên cùng các trang thiết bị hiện đại, trong những năm gần đây sinh viên ngành ĐTVT đã đạt nhiều giải thưởng ở các cuộc thi trong và ngoài nước.

2006 Đinh Quang Hải: Giải nhất cuộc thi MCR khu vực miền Nam
2007 Giang Hải Hà: Giải nhì cuộc thi Olympic tin học toàn quốc
2010 Nguyễn Ngọc Quang Đỉnh, Nguyễn Ngọc Tâm, Nguyễn Văn Thoan: Giải nhất cuộc thi AICD toàn quốc
Phạm Thái Hoa Đăng, Lưu Vĩnh Phúc, Lê Phú Đông: Giải nhất cuộc thi sinh viên sáng tạo cấp ĐHQG Tp. HCM
Trần Thị Hồng, học viên cao học: Giải nhất cuộc thi LSI Contest quốc tế dành cho sinh viên Đại học và sau đại học ở Nhật bản.
2011 Phạm Phú Khánh, Tăng Phương Phương: Giải nhất cuộc thi LSI Contest quốc tế dành cho sinh viên Đại học và sau đại học ở Nhật bản.
Trần Vy Thủy, Vũ Trần Kiên, Hoàng Đình Thái: Giải nhất cuộc thi sinh viên sáng tạo cấp ĐH KHTN.
Lê Bình Sơn, Lê Tấn Vinh, Nguyễn Phước Lộc, Huỳnh Quốc Thịnh: Giải nhất cuộc thi AICD toàn quốc.
Trần Vy Thủy, Vũ Trần Kiên, Lê Phi Gấu: Giải nhì khối cơ bản cuộc thi TI Vietnam MCU Design Contest khu vực miền Nam.
Trần Hoàng Đạt, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Xuân Thuận: Giải nhì khối chuyên nghiệp cuộc thi TI Vietnam MCU Design Contest khu vực miền Nam.
Lê Trung Khanh: giải khuyến khích Tài năng Khoa học trẻ 2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo
2012 Sinh viên Mai Thanh Tín – giải Nhì cuộc thi Ý tưởng sáng tạo thanh thiếu nhi toàn Thành 2012, gương tuổi trẻ sáng tạo 2012 – 2017 toàn quốc
Đội FETEL 08 (Đỗ Quốc Minh Đăng) đạt giải Nhì Cuộc thi Thiết kế vi mạch quốc tế LSI Design Contest lần 15 – 2012
2013 Nguyễn Xuân Hưng   – đạt Giải Đặc biệt cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sinh viên Đại học Khoa Học Tự Nhiên năm 2013.
2014 Sinh viên Đặng Vy Long – Giải Nhì khu vực miền Nam, giải triển vọng toàn quốc cuộc thi thiết kế với MCU – Vietnam MCU Design Contest 2014
Sinh viên Vũ Hoàng Minh Tùng và Nguyễn Tiến Quân đạt giải Khuyến khích toàn quốc cuộc thi Vietnam NetRiders 2014 Challenge
2015 Mai Xuân Bách – Giải Khuyến khích Cuộc thi Thiết kế vi mạch quốc tế LSI Design Contest lần 18 – 2015
Nhóm sinh viên Lưu Bảo Trân – Nguyễn Chí Tâm và Sinh viên Nguyễn Duy Thiên- Đạt Giải Khuyến khích Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học lần XVI – 2014
Sinh viên Tăng Diệu Khánh, Lê Trọng Nghĩa – Giải khuyến khích cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sinh viên Đại học Khoa Học Tự Nhiên   2015.

+ Cơ sở vật chất

h4

Bên cạnh sự hỗ trợ mạnh mẽ về cơ sở vật chất từ nhà trường và ĐHQG-HCM, ngành Điện tử – Viễn thông còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các công ty hàng đầu về công nghệ như: Intel, eSilicon, Altera, MicroChip, Renesas (RVC), Xilinx, AWR, HPT, Synopsys, Viettel, LSI, Mitsuba, …. điều này giúp cho ngành Điện tử – Viễn thông có được hệ thống phòng thí nghiệm tương đối hiện đại.

+ Các phòng thí nghiệm và thực hành tiêu biểu:

PHÒNG THÍ NGHIỆM XỬ LÝ TÍN HIỆU SỐ VÀ HỆ THỐNG NHÚNG
ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG:

1.     Các phương pháp và thuật toán xử lý tín hiệu ứng dụng vào xử lý tiếng nói, xử lý ảnh, xử lý dữ liệu, thị giác máy tính, điều khiển thông minh;

2.     Kiến trúc bộ xử lý tín hiệu số (Digital Signal Processor) và các bộ xử lý nói chung;

3.     Hệ thống nhúng trên cơ sở FPGA và DSP cho các ứng dụng điều khiển, truyền thông;

4.     Từ thử nghiệm trên FPGA tiến đến thiết kế các vi mạch chuyên dụng ASIC và vi mạch nói chung.

PTN XLTHS

PHÒNG THÍ NGHIỆM VI ĐIỀU KHIỂN VÀ THU NHẬN DỮ LIỆU
ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG:

1.     Thiết kế, xây dựng các hệ thống điều khiển tự động sử dụng vi điều khiển: PIC, H8, AVR, ARM.

2.     Tìm hiểu các chuẩn giao tiếp không dây và có dây, áp dụng xây dựng hệ thống thu nhập dữ liệu từ xa.

3.     Làm nơi giảng dạy và nghiên cứu các nội dung liên quan đến vi điều khiển.

PTN VDK & Thu nhan du lieu

PHÒNG THÍ NGHIỆM MẠNG CISCO
ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG:

1.     Nơi giảng dạy các chương trình đào tạo chuyên viên mạng thuộc hệ thống giáo dục chính thức của Cisco được chứng nhận trên toàn thế giới.

2.     Làm nơi giảng dạy các môn học liên quan tới mạng CISCO.

PTN mang Cisco

PHÒNG THỰC HÀNH ĐIỆN TỬ CƠ BẢN
ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG:

1.     Nơi giảng dạy các khóa học về điện tử cơ bản cho toàn trường ĐH KHTN.

2.     Nơi sinh hoạt, nghiên cứu của CLB Điện tử tại CS Linh Trung.

PTN DTCB

PHÒNG THÍ NGHIỆM THIẾT KẾ VI MẠCH
 ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG:

1.     Nghiên cứu và giảng dạy thiết kế vi mạch.

2.     Thực hiện các đề tài, dự án liên quan tới thiết kế vi mạch.

PTN TKVM

+ Các phòng thí nghiệm chuyên đề:

Ngành Điện tử – Viễn thông có 03 phòng thí nghiệm chuyên đề phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học chuyên sâu cho sinh viên năm cuối, học viên sau đại học và phục vụ cho hoạt động nghiên cứu của các giảng viên thuộc ngành Điện tử – Viễn thông, bao gồm:

PHÒNG CHUYÊN ĐỀ VIỄN THÔNG VÀ MẠNG
ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG:

1.     Thực hiện các thí nghiệm chuyên sâu về truyền thông không dây, truyền thông quan và thiết kế cao tần.

2.     Thi công các đề tài cũng như các dự án liên quan.

PCD VTM

PHÒNG CHUYÊN ĐỀ MÁY TÍNH VÀ HỆ THỐNG NHÚNG
ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG:

1.     Thực hiện các thí nghiệm chuyên sâu về hệ thống điều khiển tự động, các thuật toán xử lý tính hiệu số, thực nghiệm các giao thức truyền tín hiệu tốc độ cao trên hệ thống KIT thí nghiệm tiên tiến

2.     Nơi nghiên cứu và thực hiện đề tài của các sinh viên năm cuối, học viên cao học.

3.     Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu về máy tính và các hệ thống nhúng.

PCD MTHTN

PHÒNG CHUYÊN ĐỀ ĐIỆN TỬ
ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG:

1.     Thiết kế vi mạch tương tự và số, tích hợp hệ thống trong một Chip.

2.     Nghiên cứu về công nghệ nano.

3.     Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu về linh kiện và công nghệ nano.

PCD DT

CÔNG TÁC ĐÀO TẠO

Ngành Điện tử -Viễn thông hiện có 03 Bộ môn: Bộ môn Điện tử, Bộ môn Máy tính và Hệ thống Nhúng, Bộ môn Viễn thông và Mạng với 04 chuyên ngành đào tạo: Viễn thông và mạngMáy tính và hệ thống nhúngĐiện tử và Điện tử y sinh, với mục tiêu đào tạo chung như sau:

  • Đào tạo các cử nhân Điện tử – Viễn thông có kiến thức nền tảng mạnh và chuyên sâu, có năng lực ứng dụng thành quả mới nhất của Điện tử – Viễn thông hướng tới nền kinh tế tri thức và có phương pháp luận vững chắc cũng như có khả năng đóng vai trò lãnh đạo để phát triển và đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học và công nghệ.
  • Cử nhân Điện tử – Viễn thông có khả năng tổ chức khai thác hiệu quả phần mềm ứng dụng trong công nghệ thiết kế vi mạch, xử lý thông tin, nhận dạng, các hệ thống điều khiển, mạng máy tính, viễn thông, có khả năng thiết kế từ phần cứng đến phần mềm phục vụ trong công nghiệp và đời sống.
  • Cung cấp cho sinh viên kỹ năng thích nghi, tự điều chỉnh, tự phát triển, khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề một cách logic, sáng tạo và có hệ thống. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng cạnh tranh trong môi trường làm việc trong nước cũng như trên thị trường lao động toàn cầu.
Viễn thông và mạng:
·       Cung cấp kiến thức nâng cao và chuyên sâu về các công nghệ Viễn thông và Mạng như Truyền thông di động, Thông tin quang, các công nghệ truyền dẫn trong hệ thống Viễn thông, Công nghệ mạng, An ninh mạng, …

·       Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kiến thức cơ bản liên quan đến ngành Kinh tế như Quản trị dự án, Quản trị nguồn nhân lực, Marketing, …; và nhiều kỹ năng mềm rất cần thiết để thành công trong tương lai như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tư duy và sáng tạo, …

Hệ thống nhúng:
·       Phát triển phần cứng và phần mềm cho các hệ thống nhúng dựa trên vi xử lý (micro processor), vi điều khiển (micro controller), bộ xử lý tín hiện số (digital signal processor), FPGA… dùng trong các ứng dụng thu nhận và xử lý dữ liệu.

·       Phân tích và thiết kế các hệ thống máy tính (mạng Microsoft, Cisco), các hệ điều hành máy tính đơn và hệ điều hành mạng máy tính, lập trình ứng dụng trên mạng máy tính, trao đổi dữ liệu trên mạng máy tính, phát triển phần cứng và phần mềm cho các ứng dụng thu nhận và xử lý dữ liệu dùng máy tính.

·       Thiết kế vi mạch và tích hợp hệ thống từ mức độ đơn giản đến phức tạp dùng cho các ứng dụng xử lý tín hiệu số, điều khiển, thị giác máy tính…

Vi điện tử và điện tử nano:
·       Phân tích, thiết kế và ứng dụng các mạch vi điện tử có mật độ tích hợp cao (vi mạch, IC) bao gồm vi mạch số, vi mạch tương tự, hệ thống trên một chip (SoC), …, dùng trong các thiết bị điện tử dân dụng và chuyên dụng.

·       · Cung cấp các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực linh kiện và công nghệ nano.

Điện tử y sinh:
·       Thiết kế, vận hành, khai thác, bảo trì, bảo dưỡng, kinh doanh trang thiết bị y tế, ứng dụng công nghệ số và công nghệ thông tin trong việc số hóa bệnh viện, xây dựng mạng thông tin y tế, mạng y tế từ xa và thiết kế các phần mềm điều khiển thiết bị trong y tế.

·       Đo đạc và xử lý tín hiệu, phần mềm, thiết bị y tế.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP: GẮN KẾT GIỮA ĐẠI HỌC VÀ  DOANH NGHIỆP  – QUAN HỆ QUỐC TẾ.

Bên cạnh các quan hệ hợp tác quốc tế hiện có của nhà trường và ĐHQG-HCM, ngành Điện tử – Viễn thông rất coi trọng việc gắn kết giữa đào tạo đại học với các công ty và các trường Đại học lớn ở nước ngoài. Mối quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp như hiện nay đã giúp cho ngành Điện tử – Viễn thông tiếp cận nhanh với sự phát triển của khoa học công nghệ và cung cấp nhiều việc làm tốt cho Sinh Viên. Ngoài ra, ngành Điện tử – Viễn thông còn hợp tác với các trường Đại học lớn ở Mỹ, Canada, Đài Loan, Nhật bản,… cung cấp nhiềuhọc bổng du học chất lượng cao cho sinh viên (phần lớn du học ở Mỹ).

Chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Kỹ thuật điện tử hướng Vi điện tử và Thiết kế vi mạch là chương trình đào tạo Thạc sĩ đầu tiên của cả nước trong đó tiếng Anh được dùng trong giảng dạy với sự hỗ trợ của các Giáo sư từ các nước hàng đầu về thiết kế vi mạch. Một số hợp tác nổi bật có thể kể đến:

* Công ty eSilicon:

– Hỗ trợ chương trình đào tạo cao học hướng Vi điện tử và thiết kế vi mạch.

– Xây dựng đội ngũ giảng viên và bài giảng cho ngành thiết kế vi mạch.

– Cung cấp các khóa thực tập nghề nghiệp, hỗ trợ học bổng cho sinh viên năm cuối và tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp.

* Công ty Renesas:

– Hỗ trợ giảng viên cho chương trình đào tạo cao học hướng Vi điện tử và thiết kế vi mạch.

– Cung cấp các khóa thực tập nghề nghiệp và học bổng cho sinh viên.

– Tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Công ty HPT:

–  Hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu về hệ thống mạng.

–  Hỗ trợ nhóm lập trình trên thiết bị di động.

–  Cung cấp các khóa thực tập nghề nghiệp và học bổng cho sinh viên.

–  Tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp.

*  Công ty LSI:

–  Liên kết đào tạo sinh viên về Vi điều khiển và ứng dụng.

–  Đào tạo tiếng Nhật.

–  Tuyển dụng sinh viên từ năm thứ 3 và làm việc ở Nhật bản sau khi tốt nghiệp.

*  Công ty Altera:

–  Hỗ trợ các board mạch thí nghiệm và tài liệu giảng dạy

–  Hỗ trợ các thiết bị nghiên cứu cao cấp.

*  Trường ĐH. Điện tử Truyền thông (UEC, Nhật Bản)

–  Tham gia giảng dạy và hướng dẫn học viên cao học, nghiên cứu sinh.

–  Hợp tác chặc chẽ về chương trình thiết kế vi mạch.

–  Cung cấp học bổng cho các sinh viên giỏi tiếp tục bậc học sau đại học.

*  Trường Kyushu Institute of Technology (Nhật bản)

–  Cung cấp học bổng cho các khóa học ngắn hạn cho học viên cao học (< 1 năm).

–  Cung cấp học bổng sau đại học.

–  Tham gia giảng dạy chương trình sau đại học.

 

 

Hằng năm,  ngành Điện tử – Viễn thông đều tổ chức các Hội chợ việc làm, hội thảo nhằm tạo điều kiện cho sinh viên các khóa được tiếp xúc và trao đổi với các nhà tuyển dụng. Ngược lại, các công ty cũng có được nguồn nhân lực chất lượng cao, sát với nhu cầu thực tế.

HTCN

Ngoài cơ hội việc làm tại các công ty, sinh viên còn có cơ hội nhận được học bổng đào tạo quốc tế tại các trường có uy tín trên thế giới.

HTCN2

Cùng các cơ hội làm việc tại các phòng nghiên cứu trong nước và ngoài nước.
 HTCN3